Tiểu sử Triệu Vy – Tiểu Yến Tử một thời của điện ảnh Trung Hoa

ca sĩ Triệu Vy
Nhan sắc vô cùng xinh đẹp của Triệu Vy

Diễn viên Triệu Vy là một nhân vật rất quen thuộc với tuổi thơ của đa số người Việt Nam bởi những vai diễn như Tiểu Yến Tử, Hoàn Châu cách cách.

Triệu Vy là ai ?

Cô là một diễn viên, ca sĩ, đạo diễn phim kim nhà sản xuất phim ở Trung Quốc.

Triệu Vy có tên tiếng Anh là gì ?

Tên tiếng Anh của cô là Vicki Zhao.

Triệu Vy sinh năm bao nhiêu ?

Nữ diễn viên sinh ngày 10 tháng 3 năm 1976.

Triệu Vy hiện tại bao nhiêu tuổi ?

Ở thời điểm hiện tại thì cô 45 tuổi.

Triệu Vy sinh ra và lớn lên ở đâu ?

Nữ ca sĩ sinh ra và lớn lên tại Vu Hồ, An Huy, Trung Quốc.

Triệu Vy hoạt động nghệ thuật từ năm nào ?

Cô bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1993.

Triệu Vy đã có gia đình hay chưa ?

Ở thời điểm hiện tại thì cô đã có chồng và 1 người con.

Triệu Vy từng học ở đâu ?

Nữ diễn viên từng học ở Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Triệu Vy và một vài thông tin về gia đình

Gia đình Triệu Vy gồm 4 người. Cha cô là ông Triệu Gia Hải và rất giỏi về kỹ sư, còn mẹ là bà Ngụy Khải Dĩnh làm giáo viên về âm nhạc.  Từ nhỏ, nữ diễn viên là một cô gái thông minh và có thành tích học tập rất tốt. Năm 1992, cô đỗ thủ khoa trường sư phạm Vu Hồ với thành tích tốt nhất toàn trường. Năm 1993 khi đoàn làm phim Họa Hồn đến Vu Hồ tìm diễn viên phụ đã chọn trúng nữ ca sĩ đóng cùng với ngôi sao lúc bấy giờ là Củng Lợi. Đây cũng là lần đầu tiên cô trải nghiệm về khả năng diễn xuất của mình. Sau khi chọn theo nghiệp diễn xuất, cô đăng ký theo học tại Học viện Hằng Thông Thượng Hải.

Năm 1996, trình độ học tập của cô một lần nữa phải làm tất cả mọi người kinh ngạc khi đậu vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh với số điểm 80, và từ đó nữ diễn viên cũng là hoa khôi của trường.
Sau khi vào đại học, ca sĩ Triệu Vy vẫn luôn sở hữu thành tích học tập xuất sắc: trong 14 môn học, có 2 môn loại xuất sắc, 9 môn loại giỏi và trở thành sinh viên ưu tú của Học viện khóa 1996-2000. Chưa dừng ở đó, năm 2006 cô thi đậu vào hệ thạc sĩ nghệ thuật khoa đạo diễn của Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Đồ án tốt nghiệp của Triệu Vy đạt điểm 99, số điểm cao nhất trong lịch sử khoa đạo diễn với tác phẩm nổi tiếng “Anh Có Thích Nước Mỹ Không?”

Xem thêm : Tiểu sử diễn viên Chương Tử Di

diễn viên Triệu Vy
Gương mặt vô cùng cool ngầu của Triệu Vy

Triệu Vy và sự nghiệp lừng lẫy của mình

Dưới đây là một số thông tin về sự nghiệp của nữ diễn viên dành cho nhiều người không biết Triệu Vy là ai.

Từ năm 1998 > 2001

Sau khi hoàn thành các vai diễn phụ quá xuất sắc nên cô đã lọt vào được mắt xanh của đạo diễn nổi tiếng lúc bấy giờ là Quỳnh Dao. Lúc đó bà cảm thấy Triệu Vy rất thông minh và hoàn toàn phù hợp với vai diễn đang thiếu của mình. Cho nên bà đã lựa chọn cô trong phim Hoàn Châu cách cách. Bộ phim nhanh chóng nâng tầm của cô lên và thành công vượt qua sự mong đợi. Năm 1999 nữ diễn viên đã nhận giải thưởng Kim Kê và đó cũng là giải thưởng chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp của cô.

Năm 2001 cô tham gia vào phim đội bóng thiếu lâm của đạo diễn Châu Tinh Trì. Nữ diễn viên được vào vai một cô gái làm bánh có nhan sắc rất tệ và khác xa với hình ảnh của cô ngoài đời. Sau khi hoàn thành phim thì cô cho biết rằng vai diễn này cho cô rất nhiều kinh nghiệm. Cũng năm 2001 cô đã tham gia vào phim tân dòng sông ly biệt, thiên hạ vô song. Đây đều là những bước đệm để cô vươn xa trong ngành giải trí của nghệ thuật Trung Hoa.

đạo diễn phim Triệu Vy
Vẻ mặt lạnh lùng của Triệu Vy trong bộ vest

Từ năm 2002 đến nay 

Năm 2002 cô tham gia vào phim Gác kiếm, một bộ phim đòi hỏi rất nhiều kỹ năng về võ thuật lẫn thể chất. Lúc đó đạo diễn phim Triệu Vy chia sẻ rằng ngày nào cô cũng phải luyện tập vô cùng cực khổ vì đạo diễn phim lúc bấy giờ là Nguyễn Khuê. Ông là một huấn luyện viên võ thuật nên những cảnh đánh nhau trong phim của ông phải thật nhất có thể.

Năm 2003, cô tham gia 4 phim đó là Chế tạo bạn gái, Thiên địa anh hùng, Trà xanh và Ngọc Quan  m. Mặc dù diễn từng vai với từng tính cách nhân vật khác nhau nhưng cô vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Năm 2004, Triệu Vy lồng tiếng công chúa Fiona trong bộ phim hoạt hình Shrek 2 bằng tiếng Trung. Sau đó, cô nhận được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim sinh viên Bắc Kinh lần thứ 11 cho vai diễn trong phim Thiên địa anh hùng, nhưng điều bất ngờ là cô chỉ có 25 lời thoại trong phim này. Năm 2005 là năm thực sự thành công đối với cô, khi cô được nhận giải Ảnh hậu tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải và giải Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Hoa Biểu cho vai diễn trong phim Tình nhân kết. Vẫn với vai diễn này, Triệu Vy tiếp tục nhận vai nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Trường Xuân – Trung Quốc năm 2006.

READ  Tiểu Sử diễn viên Kinh Quốc kết hôn cùng nữ đại gia Vũng Tàu

nhà sản xuất phim Triệu Vy
Nụ cười rạng rỡ của Triệu Vy

Ở thời điểm đó cô đã vắng bóng 4 năm và trở lại với vai diễn Diêu Mộc Lan trong bộ phim Yên hoa kinh vân. Và tới 80% khán giả thích cô trong vai này hơn. Tại Liên hoan điện ảnh-truyền hình 2006, với vai diễn Diêu Mộc Lan cô lại ẵm giải Nữ diễn viên truyền hình yêu thích nhất. Sau đó, Triệu Vy được xếp vị trí thứ 4 trong top những người Trung Quốc nổi tiếng của tạp chí Forbes. Sau khi quay xong phim Kinh hoa yên vân cô tham gia 2 phim điện ảnh là Đêm Thượng Hải và Cuộc sống hậu hiện đại của dì tôi. Hai phim này đem cho cô giải thưởng diễn viên phụ xuất sắc nhất lúc bấy giờ.

Năm 2005, Triệu Vy tham gia kì thi tuyển nghiên cứu sinh cho hai chuyên ngành đạo diễn và diễn viên tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, trường cũ của cô. Cô đạt số điểm rất ấn tượng, đặc biệt với một minh tinh nổi tiếng và vào nghề 10 năm mà vẫn thu được kết quả rất cao, chứng tỏ những câu bàn luận về Triệu Vy trước đây rất đúng – Triệu Vy rất ham học, đọc sách là niềm hứng thú của cô ấy. Sau khi thi đỗ, vào tháng 9 năm 2006, Triệu Vy nhập học khóa học đạo diễn như những sinh viên bình thường khác. Theo như nguồn tin do diễn viên, giảng viên Hoàng Lỗi: Triệu Vy sẽ được giữ lại giảng dạy tại Học viện Điện ảnh. Nhưng quyết định cuối cùng thuộc về Triệu Vy.

Năm 2007, Triệu Vy lại có dịp thực hiện giấc mơ võ hiệp, một thể loại mà cô đã khá thành công. Năm 2007, cô tham gia phim điện ảnh Xích Bích với nguồn kinh phí lớn nhất lịch sử Hoa Ngữ hơn 80 triệu USD, do trụ sở điện ảnh Hollywood liên thủ với Tập đoàn điện ảnh Trung Quốc, tập đoàn Anh hoàng Hồng Kông và xí nghiệp phim Tử Cấm Thành Bắc Kinh, tập đoàn truyền thông Thành Đô cùng bỏ vốn đầu tư.
Cuối năm 2012, Triệu Vy được giới truyền thông Đức ca ngợi là “Angelina Jolie châu Á”.Tháng 5 năm 2013, Triệu Vy giành thắng lợi lớn cho Gửi thanh xuân, bộ phim đầu tay do cô đạo diễn.Phim đã thu được 350 triệu NDT, tương đương với 56,8 triệu USD.

Triệu Vy xinh đẹp
Triệu Vy vẫn quyến rũ ở bất kì góc chụp nào 

Triệu Vy và lịch sử tình trường vô cùng hoành tráng

Trước khi kết hôn thì lịch sử tình trường của nhà sản xuất phim Triệu Vy làm tốn rất nhiều giấy báo của giới báo chí. Năm 1999 cô được cho là đang yêu đại gia Diệp Mậu Thanh. Cô cũng bị phóng viên chụp lại được cảnh hôn nhau với Diệp Mậu Thanh ở Singapore. Nhưng cả hai đã đường ai nấy đi sau khi cô giành được thành công ở Thượng Hải. Sau đó là Uông Vũ. Anh là con trai của thị trưởng thành phố Thượng Hải lúc bấy giờ. Tuy nhiên đây cũng là cuộc tình chóng nở chóng tàn.

Sau đó, Triệu Vy lại có quan hệ tình cảm với Vương Lệ Cần, Ngô Đại Duy. Ngoài ra, theo Trí thức trẻ, đóng cặp với rất nhiều diễn viên, ca sĩ nam điển trai và tài năng, Triệu Vy cũng vướng rất nhiều tin đồn “phim giả tình thật” với hàng loạt các sao nam Hoa ngữ, có thể kể đến Tô Hữu Bằng, Huỳnh Hiểu Minh, Trần Khôn, Châu Tinh Trì, Lý Tuyền, Huỳnh Duy Đức, Châu Nhất Vi, Phòng Tổ Danh, Hồ Quân …

Triệu Vy quyến rũ
Vẻ mặt vô cùng hiền hòa của Triệu Vy

Triệu Vy và những scandals từng gặp trong sự nghiệp

Dưới đây là một số scandals trong suốt sự nghiệp của Triệu Vy

Triệu Vy và scandal với Lâm Tâm Như

Trong một show truyền hình thực tế. 2 nữ MC của chương trình vô tình phát hiện ra một hình nộm và có in mặt của Triệu Vy trên đó. Ngoài ra trên thân hình nộm được găm rất nhiều kim. Sau khi lên sóng thì có rất nhiều người cho rằng Lâm Tâm Như rất hận Triệu Vy. Tuy nhiên bên bộ phận tổ chức đã giải thích rằng đó chỉ là một cảnh tượng do chương trình dựng ra.

Triệu Vy cool ngầu
Phong cách thời trang vô cùng hiện đại của Triệu Vy

Triệu Vy và scandal với Phạm Băng Băng

Scandal giữa Triệu Vy và Phạm Băng Băng rất nổi tiếng vào lúc Hoàn Châu cách cách được ra mắt và thành công. Có rất nhiều ý kiến cho rằng vai diễn do Phạm Băng Băng bị mất vai diễn trong phim do Triệu Vy nên từ đó đâm ra sự thù ghét của 2 nữ diễn viên Đại lục lúc bấy giờ.
Sau 15 năm kể từ khi chuyện đó xảy ra thì các mối quan hệ giữa Triệu Vy – Lâm Tâm Như và Phạm Băng Băng mới dấn khá hơn. Dạo thời gian gần đây thì cả 3 thường xuyên tương tác qua lại chứ không phải thù ghét nhau như lúc trước.

READ  Tiểu sử diễn viên JAV Mizuho Uehara - cô đào trong làng phim 18+

người đẹp tuổi 45 Triệu Vy
Triệu Vy tự tin pose dáng trước ống kính

Triệu Vy và một số giải thưởng để đời của cô

 1. LHP Truyền hình Kim Kê lần thứ 17: nhận giải diễn viên nữ xuất sắc nhất cho vai diễn Tiểu Yến Tử.
 2. LHP Sinh viên Bắc Kinh lần thứ 11: diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim điện ảnh Thiên địa anh hùng.
 3. Giải thưởng điện ảnh Trung Hoa lần thứ 4: nghệ sĩ được yêu thích nhất
 4. LHP Quốc tế Thượng Hải lần thứ 8: diễn viên xuất sắc nhất cho vai Khuất Nhiên trong phim Tình Nhân Kết
 5. Giải thưởng Kinh viện điện ảnh nhận giải Kim Phụng cho vai diễn trong phim Ngọc Quan  m
 6. LHP Hoa Biểu lần thứ 11: diễn viên xuất sắc nhất cho vai Khuất Nhiên trong Tình nhân kết
 7. Top 10 nữ nghệ sĩ Trung Quốc: đứng đầu danh sách cho sự thể hiện thành công vai diễn Diêu Mộc Lan trong phim truyền hình Kinh hoa yên vân
 8. LHP Trường Xuân lần thứ 8: diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Tình nhân kết
 9. LHP truyền hình lần thứ 2: diễn viên nữ được yêu thích nhất từ Trung Hoa đại lục
 10. Nữ diễn viên được yêu thích nhất liên hoan phim sinh viên lần thứ 17
 11. Giải thưởng phê bình điện ảnh Thượng Hải lần thứ 19 – Triệu Vi vinh dự đạt giải nữ diễn viên xuất sắc nhất.
 12. Nữ diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Trường Xuân
 13. Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Triệu Vy – phim Hoa Mộc Lan (Mulan)
 14. Giải thưởng âm nhạc đặc biệt: giải thưởng ca sĩ tiềm năng
 15. Giải Radio Hongkong: nghệ sĩ tiến bộ nhất
 16. Tại giải phát thanh từ xa: giải ca sĩ được yêu thích nhất
 17. Giải Top 10 bài hát vàng của đài Radio Hongkong lần thứ 22: huy chương đồng cho bài hát tiếng Quan Thoại: ‘Có một cô gái’
 18. Giải thưởng âm nhạc hàng năm: nhận giải bài hát cho phim truyền hình hay nhất với bài ‘Tình thâm thâm vũ mông mông’ trong phim ‘Tân dòng sông li biệt’
 19. Giải thưởng âm nhạc phương Đông lần thứ 12: nghệ sĩ thể hiện trên sân khấu xuất sắc nhất
 20. Giải thưởng âm nhạc Pepsi lần 5: nữ ca sĩ được yêu thích nhất từ Trung Hoa đại lục
 21. Giải thưởng “Sự lựa chọn nhạc Pop của tôi” của hãng Sprite lần thứ 4: nghệ sĩ đa tài nhất, ca sĩ được yêu thích nhất
 22. Top âm nhạc Radio năm 2004: ca sĩ được yêu thích nhất
 23. Giải thưởng mùa âm nhạc lần thứ nhất: Top 10 bài hát vàng cho bài hát ‘Trí vô tận của Shakespear’
 24. Giải thưởng âm nhạc của Channel V: nghệ sĩ được yêu thích nhất
 25. GIải thưởng âm nhạc phương Đông lần thứ 13: nghệ sĩ được yêu thích nhất
 26. Giải thưởng top âm nhạc Radio 2005: Ca sĩ được yêu thích nhất từ Trung Hoa đại lục
 27. Giải MTV châu Á lần thứ 5 năm 2006: nghệ sĩ được yêu thích nhất từ Trung Hoa đại lục
 28. Top 10 nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong làng giải trí truyền hình (Đài Loan)
 29. Top 10 nghệ sĩ phim điện ảnh và truyền hình nổi tiếng nhất
 30. Top 10 nghệ sĩ của năm
 31. Thần tượng được yêu thích nhất ở Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan
 32. Top 10 người mẫu đem lại doanh thu cao nhất (quảng cáo cho RedEarth và Amoisonic Mobile Phone)
 33. Đứng thứ 2 trong Top 10 nữ hoàng quảng cáo của năm
 34. Giải thưởng Nghệ sĩ Trung Quốc cho sự nổi tiếng khắp cả nước trong lĩnh vực giải trí truyền hình
 35. Giải thưởng trẻ Lycra Channel: giải nghệ sĩ thời trangh nhất khu vực đại lục
 36. Tại MTV-Trung Quốc: giải diễn viên phong cách nhất
 37. Đứng thứ 3 trong top những người nổi tiếng nhất Trung Quốc của tạp chí Forbes.
 38. Giải thưởng Pierre Cardin.
 39. Giải phong cách MTV: nữ nghệ sĩ đa tài nhất của năm
 40. Tại giải thưởng của mạng giải trí Sina 2004: nhận giải Diễn viên nổi tiếng nhất
 41. Đứng thứ 4 trong danh sách những người nổi tiếng nhất Trung Hoa của tạp chí Forbes.
 42. Đứng thứ 4 trong danh sách những người nổi tiếng nhất Trung Hoa của tạp chí Forbes.
 43. Tại giải thưởng thời trang Trung Quốc(CFA): giải ca sĩ phong cách và diễn viên phong cách.
 44. Đứng thứ 4 trong danh sách những người nổi tiếng nhất Trung Hoa của tạp chí Forbes.
 45. Trong danh sách 100 người đẹp nhất thế giới do tạp chí People của Mỹ bình chọn.
 46. Đứng thứ 2 trong danh sách người phụ nữ thành công nhất Trung Quốc, do mạng solu.com và tạp chí thời trang Bazzar bình chọn.
 47. Tại buổi lễ vinh danh những tấm lòng vàng ủng hộ từ thiện tổ chức tại Thượng Hải đêm 11/3: nhận giải “Ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với hoạt động từ thiện”.
 48. Nữ diễn viên được yêu thích nhất liên hoan phim sinh viên lần thứ 17

Triệu Vy sexy
Triệu Vy thả dáng bên cánh đồng hoa

Ở trên là tiểu sử của Triệu Vy dành cho những fan hâm mộ của cô và cả những người chưa có nhiều thông tin về nữ diễn viên. Hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *